Thursday 13 May 2021

मधुमेहाच्या रुग्णांना दालचिनीचे सेवन लाभदायक


दालचिनी
 हा एक मसाल्याचा पदार्थ आहे,हे आपल्याला माहीत आहे. स्वयंपाकघरात वापरावयाची दालचिनी म्हणजे झाडाच्या आतील खोडाच्या सालीची पुंगळी असते. पारंपरिक काळापासून दालचिनीचा स्वयंपाकात व आयुर्वेदिक औषधांमध्ये वापर केला गेला आहे. दालचिनीला कलमी देखील म्हंटले जाते. दालचिनी हा एक अत्यंत स्वादिष्ट मसाला आहे. हा त्याच्या औषधी गुणधर्मांसाठी हजारो वर्षांपासून प्रसिद्ध आहे. दालचिनी हा एक मसाला आहे जो वैज्ञानिकदृष्ट्या दालचिनी म्हणून ओळखला जातो, तो झाडांच्या आतील सालातून बनविला जातो. जेव्हा ते कोरडे वाळते, तेव्हा त्याच्या पट्ट्या बनवतात ज्या रोलमध्ये गुंडाळतात, ज्याला दालचिनी स्टिक्स म्हणतात. याचा मधुमेही लोकांना फायदा होतो, असे अलीकडच्या संशोधनातून स्पष्ट झाले आहे.

मधुमेहाच्या रुग्णांना रक्तातील शर्करेचा स्तर नियंत्रित
ठेवणे एखाद्या आव्हानासारखेच असते. त्यासाठी त्यांना रोजच अनेक प्रकारची सावधगिरी बाळगावी लागत असते. मधुमेहामुळे अनेक प्रकारच्या खाण्या-पिण्यावर निर्बंध येत असतात. अशा स्थितीत दालचिनीचे सेवन करणे मधुमेहाच्या रुग्णांना लाभदायक ठरू शकते, असे संशोधकांना आढळले आहे.
एंडोक्राईन सोसायटीच्या नियतकालिकात याबाबतच्या संशोधनाची माहिती देण्यात आली आहे. त्यानुसार थोड्या दालचिनीचे सेवन किंवा दिवसातून तीनवेळा
दालचिनीच्या कॅप्सूल्स खाल्ल्याने शर्करेचे प्रमाण नियंत्रित ठेवणे किंवा वाढलेले प्रमाण कमी करण्यासाठी मदत मिळू शकते. याबाबतची पाहणी 51 प्रो-डायबिटिक रुग्णांवर करण्यात आली होती. त्यांना दिवसातून तीनवेळा 500 मिलीग्रॅम दालचिनी
कॅप्सूल्स देण्यात आले. अनेक भारतीय खाद्यपदार्थांमध्ये दालचिनीचा वापर करण्यात
येतो. भारतीय मसाल्यांमध्ये या 'सिनामोमम' झाडाच्या खोडातील सालीचा शेकडो वर्षांपासून वापर केला जातो. दालचिनीत 'सिनामाल्डेहाईड' नावाचे संयुग असते. ते चयापचय क्रिया व आरोग्यासाठी गुणकारी असते. दालचिनीत अँटिऑक्सिडंटसही असतात. तसेच दालचिनीतील अँटइन्फ्लेमेटरी गुण शरीराचे संसर्गापासून रक्षण करते. हृदयाच्या आरोग्यासाठीही दालचिनी गुणकारी आहे.

No comments:

Post a Comment