Sunday 16 May 2021

प्रतिकारशक्ती वाढवण्यासाठी हिरवी मिरची उपयुक्त


सध्या जगावरील कोरोनाचे संकट आणखी गंभीर होताना दिसत आहे. अशा संकटकाळात आपले आरोग्य तंदुरुस्त ठेवणे अत्यंत महत्त्वाचे ठरते. याशिवाय विशेषज्ज्ञ लोक काय खावे आणि काय खाऊ नये? याबद्दल मार्गदर्शन करताना दिसतात. मात्र, कोरोना काळात आपले शरीर मजबूत करून प्रतिकारशक्ती वाढवण्यासाठी हिरवी मिरची अत्यअंत उपयुक्त एका नव्या संशोधनात आढळून आहेत. मात्र, जर तुम्ही रोज हिरव्या मिरचीचे सेवन करत असाल तर तुम्हाला त्याचे फायदे माहीत नसणार. खाण्यात तिखटपणा आणणारी ही मिरची आरोग्यासाठीही तितकीच उपयुक्त आहे.  नियमितपणे हिरवी मिरची खाऊन आपण  अनेक आजारांना दूर ठेवू शकतो.  हीच हिरवी मिरची वजन कमी करण्यापासून ते ब्लड सर्क्युलेशन सुरळीत आणि वेगाने करण्यास मदत करते. हिरव्या मिरचीमध्ये व्हिटॅमिन ए, बी ६, आयरन, कॉपर, पोटॅशियम, प्रोटिन आणि कार्बोहायड्रेटचे भरपूर प्रमाणात असतो. याशिवाय यामध्ये बीटा कॅरोटिन, क्रिप्टोक्सान्सिन, लुटेनजॅक्सन्थिन आणि आरोग्यवर्धक घटक असतात. जे शरीर तंदुरुस्त ठेवण्यात मदत करतात.

कोरोनाकाळात तर विशेषज्ज्ञ हिरवी मिरची खाण्यास प्राधान्य द्या, असा सल्ला देताहेत. याचे कारणही तसेच आहे. हिरव्या मिरचीमध्ये इम्युनिटीला मजबूत करण्याची क्षमता असते. याशिवाय यामध्ये अँटिबॅक्टेरियल गुण असतो. त्यामुळे आपले शरीर बॅक्टेरियापासून दूर राहू शकते. तसेच या मिरचीमुळे रक्त शुद्ध होते व ते वेगाने प्रवाहीत होण्यास मदत मिळते.

 मिरची खाण्याचे आणखीही काही फायदे – भाजीसोबत खाल्ली जाणारी  हिरवी मिरची आपल्या आरोग्यासाठी खूप फायदेशीर आहे. मिरचीमध्ये व्हिटॅमिन बी 6, व्हिटॅमिन ए आणि व्हिटॅमिन सी भरपूर प्रमाणात आढळते. हिरवी मिरची आपल्या पचन तंत्रासाठी खूप लाभदायक आहे. आपल्या अन्नामध्ये फायबर अधिक प्रमाणात आढळते.  हिरवी मिरची  फायबर पचवण्यास मदत करते. हिरवी मिरची ब्लड शुगर लेव्हल कमी करते. त्यामुळे मधुमेहाच्या रुग्णांसाठी मिरची खाणं गरजेचे आहे. हिरवी मिरची  शरीरातील मेद कमी करुन मेटाबॅालिजम वाढवते.हिरव्या मिरच्यामध्ये असलेले पोषक घटक आपल्या शरीराचे बॅक्टेरिया नष्ट करतात.


No comments:

Post a Comment