Saturday 24 June 2023

(आरोग्य) दुधी भोपळा आहारात हवाच!

दुधी भोपळा ही काही सर्वांचीच आवडती भाजी असते  असे नाही. मात्र, दुधी भोपळ्याची खीर आवडीने खाणारे अनेक लोक आहेत. दुधी भोपळा हा चवीसाठी म्हणून नव्हे तर आरोग्य लाभासाठी तरी खाल्ला जावा, असे आहार तज्ज्ञांना वाटते. चेहऱ्यावर पडणाऱ्या सुरकुत्यांपासून पोटाच्या गंभीर विकारांवर भोपळा गुणकारी ठरू शकतो. भोपळ्याच्या अशाच काही औषधी गुणधर्माबाबत जाणून घेऊ. दुधी भोपळ्यात 'बिटा कॅरोटिन' या घटकाचे प्रमाण बरेच जास्त असते. यामुळे भोपळा हा 'अ' जीवनसत्त्वाचा समृद्ध स्रोत मानला गेला आहे. बिटा कॅरोटिनमधील ऑँटिऑक्सिडंटस्‌मुळे शरीरातील फ्री रेडिकल्सचा सामना अगदी सहज करता येतो. भोपळ्यातील विशिष्ट प्रकारच्या खनिजांमुळे मेंदूच्या नसांना आराम मिळतो. हृदयरोग्यांसाठी भोपळा वरदान मानला जातो. भोपळ्यात कोलेस्टेरॉल कमी करण्याची क्षमता असते. आतड्यांच्या आरोग्याच्या दृष्टीनेही भोपळा गुणकरी मानला जातो. 

भोपळ्यामुळे रक्‍तातील साखरेची पातळी नियंत्रणात राहण्यास मदत होते. बहुसंख्य महिलांमध्ये लोहाची कमतरता आढळते. अशा महिलांनी भोपळ्याच्या बियांचे सेवन केल्यास लाभ मिळू शकतो.भोपळ्याच्या बियांमध्ये लोह, झिंक, पोटेशियम आणि मॅग्नेशियम यांचे प्रमाण भरपूर असल्याने बरेच लाभ होतात. पोटाच्या विविध विकारांवर भोपळा गुणकारी ठरू शकतो. यातीत्ल फायबरमुळे पचनक्रिया सुधारते आणि पोट स्वच्छ झाल्याने अनेक रोगांना दूर ठेवता येते. 

No comments:

Post a Comment